Thursday, 8 May 2014

The Northern of England 2014

อันนี้คือทริปเที่ยวอังกฤษก่อนกลับไทย ว่าจะอัพนานแล้วแต่แบบไม่มีเวลา จริงๆแล้วขี้เกียจ คือตอนนี้ก็กลับมานั่งๆนอนๆ ที่บ้านมาสองเดือนกว่าๆแล้ว ก็แบบอิ่มตัวเลยลุกขึ้นมาอัพบล็อกซะหน่อย เผื่อจะหายเหงา และรำลึกถึงความตรากตรำในการเที่ยวแบบแบ็คแพค แต่ใช้กระเป๋าลากน่ะ ฮ่าๆ 
ทริปนี้เริ่มต้นที่  Cardiff ทำไมน่ะเหรอ คือเพื่อนบอกว่าไหนๆจะเก็บตกเที่ยวอังกฤษแล้วก็ไปหน่อยสิ มันเป็นเมืองหลวงของ Wales นะ เราก็เลยแบบ เออ sounds good อ่ะ ไปก็ได้ 
ทริปนี้ก็เลยเริ่มที่ Cardiff เพราะว่าเราจะไปเที่ยวเหนือจะได้ไม่ย้อนไปย้อนมา เรามาถึงที่นี่ประมานสายๆ อากาศชื้นๆ ฝนตกเบาๆ เรามุ่งหน้าไปที่พักก่อนเป็นอันดับแรก เพราะกระเป๋าหนักชิบหายค่ะ ลากกันไหล่เบี้ยวทีเดียว พอเสร็จก็ออกมาเดินเล่นในเมือง เมืองใหญ่ๆในอังกฤษส่วนใหญ่มันก็เหมือนๆกันอ่ะนะ คือ มี Castle ประจำเมือง ซึ่งเป็นสถานที่บังคับว่าต้องเข้าไป ซึ่งเราตัดสินใจกันว่า "ไม่เข้าดีกว่า" เพราะบัตรแพง ฮ่าๆ เราขอผ่าน เดินถ่ายรูปรอบๆพอ เราใช้เวลาที่ Cardiff เป็นเวลา 1 วัน 1 คืนถ้วน พอวันรุ่งขึ้นเราออกเดินทางโดยรถไฟมุ่งหน้าไป Liverpool 
  

Liverpool เมืองแห่งทีมฟุตบอลและ The Beatles คือเมืองสวยติดทะเล บรรยากาศดี ก่อนจะมาเพื่อนสบประมาทว่า จะไปทำไม Liverpool  มันไม่มีอะไรเลยนะ ไม่สวยด้วย แต่พอมาถึงจริงๆ มันช่างงง เหมือนกับที่มันพูด ฮ่าๆๆ ก็ไม่ถึงขนาดนั้น อากาศยังชิว และ quay ก็สวยดี ที่สำคัญ เราเกือบจะบรรลุมิชชั่นที่ขุ่นพ่อให้มาคือ ตามหา Union Jack แบบผ้าคอทตอน คือ หายากกกกมากกก หามาทั่วลอนดอน ยังไม่เคยเจอเลย มาเจอที่ลิเวอร์พูลนี่แหละเลยตัดสินใจจะซื้อ ถามราคา บอกคนขายเรียบร้อย เค้าเดินไปเช็คสต็อกแล้วบอกว่า ขอโทษนะคะ ของหมด อ้าวว!! เซงเป็นสิคะ ก็เลยถามเค้าว่าแล้วไอ้ที่แขวนอยู่น่ะ ขายไม๊คะ? หนูอยากได้ม๊ากกกก? แต่คือมันแขวนอยู่สูงมากไง ชีเลยบอกว่าไม่ขายค่ะ กุเอาลงมาไม่ได้ 
เราแบบนอยด์มากอ่ะ คือเจอแล้ว แต่ซื้อไม่ได้อ่ะ จะร้องง นอยด์ไป 10 นาทีก็หาย เดินไปถึง museum พอดี ก็เข้าไปชมซักหน่อย ก็เหมือนๆมิวเซียวทั่วไป ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ชอบกระจกชมวิวมาก คือมองเห็นทะเลและบรรยากาศแถวนั้นในมุมสูงคือสวย ประทับใจ 
ปล. ระหว่างทางมา Liverpool ประมาน Shrewsbury หิมะตกค่ะ คือเป็นครั้งแรกที่เห็นเลย ดีใจมาก Thanks God เลยค่ะ ^^     เรามาถึง Manchester แบบเที่ยงๆ วินาทีแรกที่เหยียบแผ่นดินผี คืออะไรจะเป็นเมืองขนาดนี้ คือสองเมืองที่ผ่านมามันเล็กซะจนชินตา เลยยังไม่ชินกับการมาอยู่เมืองใหญ่ บ้านเมืองเค้าสวยนะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นตึกสูงอิฐแดง  ส่วนอากาศอยากบอกว่าโค ต ร หนาว คือ ประมาน8-9 องศา อากาศประมานนี้ก็หนาวจะแย่เเล้ว บวกกับลมไปอีก อื้อหือออออ แข็งงงค่ะ ก้าวขาไม่ออก เพราะเดี๊ยนแต่งตัวไทยสไตล์ คือ sweater ตัวเดี๋ยวแล้ว โค้ททับเลย คือ หนาวพูดไม่เถือก เอ้ย ถูก! ฮาาาา  จากนั้นเราก็เปิดแผนที่รีบหา China town  เพราะจุดนี้หิวมาก ที่เราเลือกที่จะไป China town เพราะว่าง่ายสุดในหารหาของกิน และที่สำคัญเพื่อนๆทั้งสอง ฮีและชีเป็นคนไต้หวัน คือ อะไรอร่อยไม่อร่อยเค้ารู้ (ถึงจะไม่เสมอไป ฮ่าๆๆ) พอถึงจุดหมายเราก็เห็นร้านนึงคนยืนต่อแถวยาวมากทั้งที่ร้านยังไม่เปิด เราเลยตัดสินใจเดินไปต่อแถว ทันใดนั้นร้านก็เปิดจ้า ฮ่าๆๆ ดีเลยไม่ต้องรอเพราะหิวไส้จะขาดแล้ว ร้านนี้คือร้านราเมน รสชาติก็ อืมมมม พอกินได้ในระดับนึง ไม่ถึงขนาดต้องมายืนรอต่อคิวแบบนี้ รับประมาานอาหารกลางวันเสร็จเราก็มุ่งตรงไปที่พักสุดหรูของเรา ที่พักวันนี้เป็น Apartment หญ่ายยยมากกก ใจกลางเมืองรอบนอก ฮ่าๆๆ คือกว่าจะเดินหาเจอ ถามทางแล้ว ถามทางอีก แต่ก็สมกับการเดินหาขาลาก พูดถึง Manchester คือถ้ามาแล้วไม่มา Stadium คือมาไม่ถึงจริงๆ คือดี คือฟิน
จริงๆแล้วไม่ได้ชอบแมนยูหรือเคยคลั่งไคล้อะไรเกี่ยวกับทีมนี้เลยนะ แต่พอได้เข้าไปชมสนาม แล้วฟังไกด์พูดถึงประวัติสนาม ประวัติทีม คือซาบซึ้ง ยิ่งใหญ่ อินมากขอบอก คือพอพเราซื้อตั๋วเข้าไปก็ไม่รู้ว่าทำไมอารมณ์ดีเว่อร์ขึ้นมา ยิ่มปากจะฉีก จนเพื่อนถามว่า ดีใจมาเลยเหรอ ฮ่าๆๆ เออสิวะ!! กิกิ 


York คือเมืองสุดท้ายที่ไป ก่อนจะถึง York  ระหว่างทางเราได้แวะ Leeds ซึ่งเป็นเมืองอีกเมืองที่น่าเที่ยว เมืองเล็กกะทัดรัด เดินสองชั่วโมงก็รอบเมืองแล้ว แต่โชคไม่ดีที่วันนี้ฝนตกหนักมาก เราก็เลยได้แต่เดินดูใน Gallery ซึ่งน้องนั้นนน ได้ไปเจอผลงานอันเลื่องชื่อของ Damian Hurst ที่นี่ ผลงานนี้มีชื่อว่า Dots คือเป็นรูปจุดหลายๆสีเรียงเป็นแนวตาราง คือเอาจริงๆนะ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันดังได้ไง ฮ่าๆๆ  
มาต่อที่ York เป็นเมืองเหมือนในนิยายเลยอ่ะ เล็กๆ น่ารักๆ ถนน ตรอกเก่าๆ สวยมากกกก ร้านชา ร้านขนมเต็มไปหมด คือรักเลย รักเลย <3 เราไปลองครีมที ที่ Betty's ชื่อดังของที่นี่ อร่อยเว่อร์มากก สโคนนุ่มละมุน แยมกับครีมอร่อยเข้ากันมาก ตั้งแต่กินครีมทีในอังกฤษคืออันนี้ตัดได้ว่าอร่อย เพราะยังไม่เคยกินที่อร่อยกว่านี้น่ะนะ ฮ่าๆๆ ร้านน่ารัก คงบรรยากาศได้แก่ แต่ไม่เก่า ความรู้สึกเหมือนบ้านขนมหวานเลย ^^ 
ทริปนี้เป็นทริปที่ประทับใจมากถึงแม้บางช่วงเวลาอาจจะน่าเบื่อไปหน่อย หรือว่าเรานอยด์ไปเองก็ไม่รู้ อาจเป็นเพราะว่าถ้าทริปนี้จบ คือเราต้องกลับบ้าน กลับเมืองไทย คือยังไม่อยากกลับไง คือตอนนั้นทุกอย่างลงตัว ชีวิตดี อยากอยู่ต่ออีกซักหน่อย ฮ่าๆ แต่ก็นะ หมดเวลาสนุกแล้วสิ  ต้องกลับไปเผชิญโลกแห่งความจริง.No comments:

Post a Comment